Register FAQ Members List Calendar Search Today's Posts Mark Forums Read

Go Back   Bidding Vietnam Travel - Diễn đàn du lịch Việt Nam > GHI CHÉP DỌC ĐƯỜNG GIÓ BỤI > Miền Bắc yêu thương

Miền Bắc yêu thương Ghi lại hành tŕnh đến những vùng miền Bắc yêu thương

Reply
 
Thread Tools Display Modes
  #1  
Old 28-12-2011, 12:25 PM
Meggie's Avatar
Meggie Meggie is offline
Cưỡi Honda Custom | Level 7
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 950
Default Sơn nữ tắm tiên và ‘mó nước thần’ giữa đại ngànLike us on facebook

Những sơn nữ lần lượt trút bỏ xiêm y để lộ làn da trắng ngần rồi từ từ ngâm ḿnh dưới ḍng nước. Tiếng cười đùa rổn rảng xôn xao cả núi rừng...

'Mó nước thần' giữa đại ngàn

Con đường vào bản Niềng, xă Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, Sơn La ngoằn nghèo với những khúc cua bẻ gập tay áo, dốc dựng đứng và lổn nhổn đá sỏi gan trâu. Chính bởi đường đi lại khó khăn như thế, nên vùng đất miền biên viễn nghèo xơ xác.

“Mùa khô th́ bụi bay mịt mùng, đường đi gập ghềnh, mùa mưa th́ lầy lội tuyệt nhiên không đi lại được. Đường đi lại như thế nên dù người dân có cố gắng chăm chỉ làm nương làm rẫy th́ nông sản cũng khó mà bán… Nên bao đời nay, nghèo vẫn hoàn nghèo…”, ông Lèo Văn Thuận, Bí thư Đảng Ủy xă Mường Lèo thở dài mở đầu câu chuyện.

Thế nhưng, theo lời ông Thuận, có lẽ bởi cuộc sống nghèo khổ như vậy nên thiên nhiên đă ưu ái ban cho Mường Lèo một môi trường sống thật trong lành. Cây cối tốt tươi và núi non hữu t́nh đẹp như bức tranh thủy mặc, và nhất là “mó nước thần” nằm ở giữa bản Niềng.Đời sống người dân c̣n khó khăn, nhưng thiên nhiên đă ban tặng Mường Lèo không khí trong lành, trù phú.

Ông Thuận bảo, không ai biết mó nước chảy từ đâu, cũng không ai hay nó có từ bao giờ, từ đời ông, đời cha của ông đă thấy rồi. Chỉ biết rằng, mó nước rỉ ra từ khe núi, chảy thành ḍng quanh con suối uốn lượn ôm men theo bản Niềng và điều đặc biệt là nóng hôi hổi như ấm nước sôi dở.

Có người phỏng đoán hẳn nằm sâu trong núi rừng kia là miệng núi lửa, cũng có người bảo đấy là ḍng nước tuôn chảy từ miệng con măng xà phun lửa trong truyền thuyết… Chẳng ai dám chắc về nguồn gốc của nó nên người ta gọi chung mó nước đặc biệt ấy là “mó nước thần”.

Theo ông Thuận, sở dĩ dân bản tôn đây như ḍng nước quư bởi họ truyền tai nhau rằng, thứ nước nóng hôi hổi nằm trong mó nước kia có thể chữa được bách bệnh.

“Người ta cho rằng, người ốm đau, người mang bệnh nặng chỉ cần ngâm ḿnh dưới ḍng nước là bệnh t́nh đă giảm đi nhiều phần. Thậm chí, các xă khác cũng lặn lội sang bản Niềng xin nước nóng về để chữa bệnh.

Chẳng biết thực hư tác dụng thế nào, nhưng chắc chắn rằng, các bệnh ngoài da th́ cứ ngâm nước nóng ở đây là khỏi biến. V́ thế, giai bản Niềng cũng vạm vỡ hơn, khỏe hơn, gái bản Niềng cũng hây hây và đẹp hơn bản khác...

“Xưa, bao quanh mó nước này là rừng già. Người lên khai hoang mới phá đi làm nương, làm rẫy. Năm 1982, tôi vẫn c̣n chứng kiến cảnh hươu, nai, khỉ, trâu, ḅ… từng bầy từng đàn xuống mó uống nước. Mà lạ, con vật nào đă uống nước ở mó này th́ nghiện như người ta say thuốc phiện. Chúng chẳng đi xa mà chỉ lảng vảng quanh mó nước và đêm đêm t́m xuống, đứng quanh mó nước để chơi đùa…

Nhưng khi con người phá trụi cả khu rừng bao quanh mó nước, động vật v́ thế cũng mất dần. Hoặc bị săn bắn, hoặc bỏ đi nơi khác… Nghĩ lại tôi vẫn thấy tiếc vô cùng”, ông Thuận thở dài.

Mục sở thị sơn nữ tắm tiên

Và, cũng chính nhờ mó nước thần kỳ mà chúng tôi được mục sở thị cảnh sơn nữ tắm tiên, cảnh mà nhiều người ngỡ chỉ c̣n thấy trong kư ức.
Khi mặt trời vừa khuất dần sau đỉnh núi, những sơn nữ trở về từ nương rẫy quây quần bên mó nước nóng. Hàng chục sơn nữ bỏ công cụ lao động trên những tảng đá lớn, rồi hồn nhiên trút xiêm y, như thể là chốn không người. Các sơn nữ ngồi trên tảng đá, phơi làn da trắng ngần, khua chân dưới nước, nói cười rổn rảng, khiến cảnh đại ngàn âm u trở nên đẹp như một câu chuyện cổ tích.

Tiếng cười nói rổn rảng xua tan cả cái u tịch của núi rừng Tây Bắc.Bên cạnh, "sơn nam" cũng hồn nhiên ngâm ḿnh dưới ḍng nước nóng.
Ông Thuận bảo, hàng trăm năm nay, cùng với nhiều tập tục lâu đời khác, người dân bản Niềng coi như một nét văn hóa. Trai, gái trong bản, sau một ngày làm việc mệt nhọc sẽ trầm ḿnh dưới ḍng nước, gột rửa những mệt nhọc, ưu phiền, con người như được tiếp thêm nguồn sinh lực mới...

Lê Trang
Theo Bưu Điện Việt Nam

Chia sẻ nội dung bài viết:
Bookmark and ShareWALKING INTO VIETNAM ON THE SILK ROAD
Vietnam visa on arrival - from $10 per visa | www.VietnamVisaBooking.com
Vietnam visa information


__________________
Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian...
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
Thác Grăng - “tiên nữ” giữa đại ngàn Ngọc Nữ Miền Trung nhọc nhằn 0 19-08-2013 03:09 PM
Trung Hoa du kư zhoumin Ṿng quanh thế giới 40 03-03-2012 09:40 AM
Điện từ nước – phát minh độc đáo của một nhà khoa học Việt Nam Alex Khởi nghiệp 0 14-02-2012 08:08 AM
Nước vối tuổi thơ Nemo Món ăn ngon và đồ uống 0 08-06-2010 03:19 PM
Đi ŕnh "Sơn Nữ " tắm tiên Fiditourist Việt Nam quyến rũ 0 10-03-2010 12:39 PM

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is OffUseful links: Vietnam car transfer


Designed by Alexandra
©2007-2008 Copyright Vietnam Silkroad Travel
All times are GMT +7. The time now is 09:18 AM.
Powered by vBulletin® Version 3.7.3
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.